Máy mài góc và máy mài khuôn khác nhau điểm gì?

Đăng bởi Thích Cơ Khí vào lúc 12/01/2021

Máy mài là gì?

Máy mài là dụng cụ điện chuyên dụng để mài mòn các loại vật liệu như kim loại, nhựa, gỗ,... Đây là công đoạn trong việc gia công thủ công, thường được sử dụng trong ngành cơ khí, xây dựng, ngành gỗ,... 

Máy mài gồm có 2 loại là máy mài cầm tay (máy mài góc, máy mài khuôn (máy mài thẳng)) và máy mài 2 đá để bàn. Trong bài viết này, maydochuyendung.com sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về máy mài góc và máy mài khuôn.

Máy mài góc là gì?

Máy mài góc có chiều dài khoảng 50mm - 60mm đổ lại, hoạt động dựa vào một động cơ trong thân máy truyền động làm quay một đĩa mài hình tròn phần đầu máy có kích thước khoảng 100mm - 230mm. Nhiệm vụ chính của máy mài góc là mài nhẵn các bề mặt vật liệu.

Ngoài ra, máy mài góc cầm tay còn được dùng để đánh bóng, chà nhám hay cắt vật liệu dễ dàng. Chỉ cần thay đúng đĩa mài thành đĩa cắt chuyên dụng là bạn có thể thực hiện được nhiều chức năng khác nhau. 

Người ta thường chọn mua máy mài góc chính hãng có công suất trên 800W để cắt vật liệu, đảm bảo an toàn, chính xác và giữ được độ bền cho máy.

Máy mài khuôn là gì?

Nếu máy mài góc để mài những bề mặt có diện tích lớn nhờ đường kính đĩa mài rộng, thì máy mài khuôn chuyên dùng để mài những chi tiết nhỏ hay những khu vực mà máy mài góc không thể chạm tới. Thiết kế của máy mài khuôn nhỏ hơn, hình dáng trụ đứng, người dùng hoàn toàn có thể cầm nắm làm việc một tay.

Máy mài khuôn sử dụng khuôn mài phía đầu máy (phụ kiện máy mài khuôn) có các hình dạng như: Dạng trụ chữ nhật hoặc trụ tam giác, trụ tròn… tùy vào mục đích sử dụng người dùng sẽ chọn khuôn mài phù hợp.

máy mài khuôn Makute DG002

 

Công dụng của máy mài góc và máy mài khuôn

Về công dụng hai loại máy này có chức năng tương đương nhau, cùng là mài nhẵn bề mặt hay đánh bóng. Điểm khác nhau như đã nói ở trên là khả năng mài ở bề mặt có diện tích lớn hay nhỏ, mài tổng thể hay mài chi tiết.

Máy mài góc sẽ mạnh mẽ và mài nhanh hơn nhưng không thể mài chi tiết nhỏ và tỉ mỉ như máy mài khuôn được. Chính vì vậy nếu là một người thợ chuyên nghiệp chắc chắn bạn sẽ cần trang bị cả hai loại máy mài này.

Máy mài góc và máy mài khuôn được ứng dụng chủ yếu trong ngành sản xuất và chế tạo cơ khí, loại bỏ gỉ hàn, gỉ sét, đánh bavia, tạo độ bóng kim loại,... Ngoài ra, còn được sử dụng trong ngành làm mộc, giúp gia công lại bề mặt gỗ thêm mịn và đẹp hơn, điêu khắc gỗ thủ công,... 

Công dụng của máy mài góc

  • Đánh bóng kim loại: Máy mài góc sẽ loại bỏ những lớp gỉ sét hoặc sơn bong tróc, hầu hết các máy đều có tính năng này, thực hiện bằng chính đĩa mài đi kèm của máy
  • Cắt kim loại: Để thực hiện khả năng này người dùng cần trang bị phụ kiện cho máy mài
  • Mài sắc dụng cụ kim loại: Người dùng cần lắp thêm đá mài, bạn sẽ có thể mài cuốc, xẻng, cào, lưỡi rìu, lưỡi dao... bị cùn.

Công dụng của máy mài khuôn

Máy mài khuôn (máy mài thẳng) có công dụng đánh bóng chi tiết phẳng, đánh bóng trong và ngoài ống, đánh bóng các góc hẹp khó tiếp cận… mài khuôn, mài lỗ, hoặc những chi tiết nhỏ gọn. Điều mà máy mài góc không thể tiếp cận được. 

Tham khảo thêm máy mài khuôn TẠI ĐÂY

Tags : máy mài góc, máy mài khuôn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM
Gọi ngay: 0938965998
Chat qua Messenger
zalo
Chat qua Zalo